Học viên thực tập khóa D48 Học viện An ninh nhân dân tham gia dựng nhà cho người nghèo trên địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên

06/05/2020

Thực hiện Chủ trương Hỗ trợ nhà ở cho người nghèo của Bộ Công an, từ ngày 27/4, hơn 40 học viên thực tập khóa D48 Học viện ANND phối hợp cùng các cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an huyện Mường Nhé, đã tiến hành dựng các căn nhà tình nghĩa cho các hộ có hoàn cảnh khó khắn trên địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Xã Mường Toong là một xã khó khăn thuộc huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên với diện tích 23.177,78 ha, dân số 3.599 người. Tuy là một xã trung tâm trên địa bàn huyện, song vào những ngày này để đến được với khắp các bản của xã thì rất khó khăn. Suốt từ ngày 30/4 đến sáng 2/5, Mường Nhé ngày nào cũng mưa, mà đã mưa thì con đường dẫn vào các bản đều trở thành những vũng sình, đất dẻo quánh, đi bộ cũng rất vất vả, vậy mà hơn 40 học viên thực tập khóa D48 Học viện ANND đã cùng với CBCS CAH Mường Nhé và một số lực lượng trên địa bàn khẩn trương vận chuyển nguyên, vật liệu xây dựng tiến hành dựng nhà cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đây.

Sinh viên Học viện ANND chung tay xây dựng những căn nhà tình nghĩa

Trao đổi với thầy Nguyễn Xuân Tùng – Giảng viên Khoa NV3, phụ trách học viên thực tập trên địa bàn huyện Mường Nhé, được biết chủ trương xây dựng nhà cho bà con đã được triển khai trên địa bàn huyện từ trước, nhưng từ khoảng hơn một tuần nay (từ 27/4) thì tiến hành tích cực trên địa bàn 2 bản Huổi Cắn và Huổi Ping thuộc xã Mường Toong. Số lượng học viên thực tập của Học viện huy động là hơn 20 học viên/bản, bao gồm cả số học viên thực tập tại xã và huy động thêm học viên thực tập ở các xã lân cận. Công việc các bạn học viên chủ yếu là vận chuyển vật liệu như xi măng, sắt, thép, tôn lợp mái… từ đầu xã vào điểm tập kết tại các bản, những ngày này trời mưa nhiều, khiến công việc vận chuyển rất vất vả, số lượng xe máy hạn chế và cũng không có đường vào từng nhà, nên chủ yếu các bạn phải vác bộ vật liệu đến từng ngôi nhà đang xây. Bên cạnh đó, các bạn học viên còn tham gia một số công đoạn như lợp mái, đào móng, làm nền cho các ngôi nhà. Công việc tưởng chừng đơn giản, nhưng do điều kiện thời tiết, đường xá nên khá vất vả.

Các địa điểm tiến hành tổ chức xây dựng đều có địa hình phức tạp

Khi được hỏi về cảm nhận của bản thân khi lần đầu thực hiện công việc này, anh Nguyễn Trọng Kiên – Học viên lớp B7D48, Tổ trưởng tổ học viên thực tập xã Mường Toong cho biết đối với đa số các bạn học viên, đây là lần đầu tiên tiếp xúc với những công việc như đào móng, làm nền,… nên mới đầu ai cũng không làm quen, phải nhờ các anh lớn tuổi chỉ bảo các làm, và nhất là rất mệt, vì hầu hết là việc nặng, nhưng sau một thời gian, quen với công việc, biết cách làm, thì mọi người đều cảm thấy dễ dàng hơn và nhất là dần nhận ra ý nghĩa to lớn đằng sau những công việc mình làm, cảm thấy mỗi bao vật liệu mình đưa đến, mỗi tấm tôn mình lợp đều chứa đựng tình “quân – dân” cao đẹp.

Buổi trưa ăn vội bên những căn nhà đang dần được hoàn thiện

Về kỉ niệm đáng nhớ nhất những ngày này, anh Kiên chia sẻ: “Có lẽ mình khó mà quên được hình ảnh cô bé người dân tộc thiểu số đưa mình bát cơm trộn nước lã, rắc thêm chút muối. Hôm đấy buổi trưa trời mưa to lắm nên anh em về lấy cơm lên điểm dựng nhà muộn, chắc thấy quá bữa rồi mà bọn mình vẫn chưa ăn nên em đấy mang cho. Cảm động lắm bạn ạ”.

Cùng đồng hành với nhóm sinh viên Học viện ANND là bà con nhân dân địa phương

Tính đến nay, trên địa bàn xã Mường Toong đã có 13/16 xã hoàn thành xong việc dựng nhà ở cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn, với hơn 900 ngôi nhà được dựng mới, mỗi ngôi nhà trị giá 50 triệu đồng. Theo kế hoạch, đến hết ngày 5/5, công tác dựng nhà cho đồng bào sẽ hoàn thành trên địa bàn cả huyện. Những căn nhà tình nghĩa được hoàn thiện chính là sự động viên to lớn của Bộ Công an, mà trực tiếp là Công an Huyện Mường Nhé và UBND xã Mường Toong dành cho đồng bào nơi đây.

Còn đối với những bạn học viên thực tập khóa D48 Học viện An ninh nhân dân ngày hôm nay, cùng tham gia dựng nhà cho người nghèo trên địa bàn xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên đã thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện, nhiệt huyết của tuổi trẻ Học viện, đặc biệt đối với những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi mà đời sống của bà con nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn, vất vả, điều kiện cơ sở vật chất gặp nhiều hạn chế. Có thế 10 năm, 20 năm nữa, các bạn sẽ công tác, công hiến ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng chắc chắn những kỉ niệm ý nghĩa về những ngày được cống hiến toàn bộ sức trẻ, tuổi xuân của mình cho đồng bào, cho nhân dân, những ngày vất vả nhưng nhiều niềm vui, cảm thấy mình được hòa vào cuộc sông của nhân dân, tuy lam lũ mà sao đẹp đến thế, và nhất là được tự hào về những ngày mang trên mình quân phục xanh, cầu vai đỏ, tự hào được rèn luyện dưới mái trường C500 anh hùng.

Câu lạc bộ Truyền thông C500 (CMC)

Biên tập: Phương Phương

Ảnh: Nhóm SV thực tập