HỌC VIỆN AN NINH NHÂN DÂN TỔ CHỨC NÓI CHUYỆN TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM- LÀO NHÂN KỶ NIỆM 60 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOAI GIAO VÀ 45 NĂM HỮU NGHỊ HỢP TÁC GIỮA 2 NƯỚC

09/09/2022

Sáng 31/8/2022, tại Hội trường lớn, Cục Đào tạo Bộ Công an phối hợp cùng Học viện An ninh nhân dân long trọng tổ chức chương trình nói chuyện hữu nghị và hợp tác toàn diện cho lưu học viên Lào đang học tập và nghiên cứu tại các học viện trường Công an nhân dân.

Đến tham dự buổi nói chuyện có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Văn Thiết - Phó Giám đốc Học viện; Đại tá Đặng Thu Hiền - Phó Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an, Đại tá Phayvanh Sitthichanh - Trưởng cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam, Bí thư Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Thiếu tướng Hoàng Quang Hướng - nguyên trưởng cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào; cùng đại diện, lãnh đạo các đơn vị, văn phòng Bộ Công an, các cục; lãnh đạo các học viện trường Công an nhân dân và toàn thể lưu học viên nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Tại buổi nói chuyện đồng chí Đại tá Đặng Thu Hiền - Phó Cục trưởng Cục Đào tạo Bộ Công an đã phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí đã ôn lại truyền thống hữu nghị và quan hệ ngoại giao mật thiết giữa 2 nước. Việt Nam và Lào là 2 nước láng giềng thân thiết có mối quan hệ truyền thống gắn bó lâu đời dù trong thời kì chiến tranh gian khổ hay thời kỳ đổi mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc khó khăn phức tạp hiện nay. Dân tộc hai nước luôn tự hào là những người bạn thủy chung son sắc, đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi với nhau qua từng thời kỳ lịch sử.

Chương trình cũng đã chiếu bộ phim tài liệu “60 năm chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào” đây là bộ phim mới nhất do Bộ Công an Việt nam kết hợp với Công an Lào xây dựng nhằm tôn vinh những đóng góp của các thế hệ Công an Việt Nam trong công cuộc phối hợp cùng nước bạn trong công cuộc bảo vệ An ninh trật tự.

Cũng trong chương trình cuộc toạ đàm giữa đại diện 2 nước Việt Nam và Lào diễn ra thân mật, cởi mở với những câu chuyện về mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Lào cũng như nêu cao tinh thần thắt chặt tinh thần đoàn kết giữa 2 nước. Đồng thời, cuộc toạ đàm cũng đưa ra những vấn đề và khó khăn mà những lưu học viên Lào tại các trường Công an Nhân dân gặp phải qua đó tiến hành đưa ra những giải pháp và đề xuất cụ thể để cải thiện và khắc phục những khó khăn qua đó cũng gửi gắm tới các lưu học viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng học tập và rèn luyện thật tốt để tương lai sẽ trở thành những chiến sĩ Công an mẫu mực giúp ích cho đất nước.

Là hai nước láng giềng gần gũi, cùng uống chung dòng nước sông Mê Kông, cùng tựa lưng vào dãy núi Trường Sơn hùng vĩ Việt Nam và Lào có truyền thống gắn bó với nhau trong suốt quá trình dựng nước và giữ nước của cả hai dân tộc. Đặc biệt năm 2019 Việt Nam và Lào đã nâng tầm mối quan hệ lên mối quan hệ truyền thống vĩ đại, đây là cột mốc quan trọng có ý nghĩa lịch sử phát huy tài sản vô giá mà các vị lãnh đạo tiền bối của 2 nước đã xây dựng, tạo nên một bước đột phá mới trong quan hệ hợp tác giữa 2 nước sau này và góp phần không nhỏ vào thành công đó phải kể đến vai trò của lực lượng Công an 2 nước. Buổi toạ đàm đã diễn ra thành công tốt đẹp qua đó thêm phần khẳng định về mối quan hệ hữu nghị và tình cảm giữa 2 nước Việt Nam và Lào nói chung và lực lượng Công an Nhân dân 2 nước nói riêng.

CLB Truyền thông C500

Biên tập: Quốc Khánh