Học viện An ninh nhân dân chính thức được cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục

02/11/2021

Học viện An ninh nhân dân (ANND) là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu của ngành Công an, được thành lập ngày 25 tháng 6 năm 1946 theo Nghị định số 215/NĐ-P2 của Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an). Trải qua 75 năm xây dựng và trưởng thành, Học viện luôn gắn liền với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của đất nước và những chiến công hiển hách của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Với những đóng góp trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công an qua các thời kỳ, Học viện vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý, trong đó có hai lần được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngoài ra, Học viện còn được Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào tặng thưởng nhiều Huân chương về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ an ninh Lào. Đặc biệt, nhân kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân (năm 2011), Học viện đã vinh dự được đón nhận Huân chương Sao vàng - phần thưởng cao quý nhất do Đảng và Nhà nước trao tặng.

Để không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo tại Học viện, trong từng giai đoạn cụ thể, Học viện đã có những kế hoạch, giải pháp nâng cao chất lượng nhằm tiếp tục giữ vững truyền thống, đổi mới sáng tạo và nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục, đào tạo trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, trong đó phải kể đến công tác kiểm định chất lượng giáo dục. Tính đến nay, Học viện ANND đã trải qua 03 chu kỳ tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục, 02 lần được đánh giá ngoài và được công nhận đạt yêu cầu. Đây là căn cứ để Học viện triển khai các hoạt động cải tiến nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo, từng bước khẳng định vai trò, vị trí là một trong những cơ sở giáo dục đại học hàng đầu trong Công an nhân dân nói riêng và hệ thống giáo dục quốc dân nói chung.

Thực hiện yêu cầu kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học trong Công an nhân dân giai đoạn 2014 - 2019, Học viện An ninh nhân dân đã triển khai nghiêm túc tự đánh giá theo Thông tư số 12/2017/TT-BGDĐT ngày 19/5/2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 25 tiêu chuẩn và 111 tiêu chí; Hướng dẫn số 04/HD-BCA-X02 ngày 20/5/2019 của Bộ Công an. Để đảm bảo hoạt động tự đánh giá được tiến hành có hiệu quả, ngày 31/5/2019, Giám đốc Học viện An ninh nhân dân đã ban hành Kế hoạch số 3293/KH-T31-KTHI về tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục kèm theo Quyết định số 3294/QĐ-T31-KTHI về việc thành lập Hội đồng tự đánh giá, Ban Thư ký và các nhóm công tác chuyên trách. Đồng thời, đã xác định rõ lộ trình, cách thức thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Hội đồng, Ban Thư ký, các nhóm chuyên trách tự đánh giá chất lượng cơ sở giáo dục.

Các nội dung đánh giá bao gồm: Đảm bảo chất lượng về chiến lược; đảm bảo chất lượng về hệ thống; đảm bảo chất lượng về thực hiện chức năng và đảm bảo chất lượng về kết quả hoạt động. Báo cáo Tự đánh giá đã đánh giá được toàn bộ các mặt công tác của Học viện trong giai đoạn 2014 - 2019. Quá trình tự đánh giá theo từng tiêu chí, tiêu chuẩn bám sát thực tế của Học viện, nêu ra được điểm mạnh, điểm tồn tại và kế hoạch hành động cụ thể. Trên cơ sở đó, Học viện đã xây dựng Kế hoạch cải tiến chất lượng giáo dục và triển khai xây dựng Chiến lược bảo đảm chất lượng giáo dục giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thực hiện Công văn số 3269/X02 (P2) ngày 26/10/2020 của Cục Đào tạo (Bộ Công an)  về việc triển khai đánh giá ngoài tại Học viện An ninh nhân dân, từ ngày 09 đến ngày 14/12/2020, Đoàn Đánh giá ngoài chất lượng cơ sở giáo dục của Bộ Công an vào khảo sát tại Học viện An ninh nhân dân. Kết quả khảo sát cho thấy, Học viện An ninh nhân dân đáp ứng tốt các tiêu chí đánh giá theo Bộ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục và Đào tạo và của Bộ Công an. Đoàn đánh giá ngoài đã đánh giá cao việc chuẩn bị hồ sơ minh chứng, tinh thần thái độ hợp tác nhiệt tình của các đơn vị, cá nhân có liên quan trong thời gian Đoàn khảo sát, làm việc tại Học viện.

Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục trong CAND.

Ngày 20/5/2021, Học viện An ninh nhân dân chính thức được công nhận đạt chuẩn và cấp giấy chứng nhận kiểm định chất lượng cơ sở giáo dục theo Quyết định số 3647/QĐ-BCA-X02 của Bộ trưởng Bộ Công an. Kết quả đạt chuẩn chất lượng giáo dục theo Bộ tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là bước khởi đầu, đánh giá cho những nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên và học viên Học viện An ninh nhân dân. Học viện An ninh nhân dân sẽ luôn nỗ lực hơn nữa để giữ vững và phát triển chuẩn chất lượng giáo dục đã được công nhận vì chất lượng không phải là đích đến mà là một tiến trình cải tiến liên tục và lâu dài.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Học viện An ninh nhân dân