Hành trang cho Tân sinh viên bước vào ngưỡng cửa Đại học

07/09/2021

1. Xác định mục tiêu học tập và công việc

Bước vào Đại học, các bạn sẽ là người giữ thế chủ động trong mọi sinh hoạt, học tập của chính mình. Vì vậy, việc xác định mục tiêu học tập và công việc là bước khỏi đầu quan trọng để bắt nhịp với những thay đổi.

Trước tiên, hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập tại trường. Với sinh viên năm nhất còn nhiều bỡ ngỡ, các bạn có thể tham vấn từ thầy cô và các anh chị đi trước để hiểu rõ hơn về môi trường và con đường mà mình đã chọn cũng như tương lai của việc học. Từ đó xây dựng những mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành. Mục tiêu càng được cụ thể hóa thì tính hiệu quả càng cao. Ví dụ như: năm thứ nhất sẽ nâng cao ngoại ngữ chính và học thêm một ngoại ngữ mới, năm thứ hai sẽ thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học, năm thứ ba sẽ lhoàn thành sớm nhất các chuẩn, tốt nghiệp loại giỏi với điểm trung bình tích luỹ 8.0,…

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên tìm hiểu về những tiêu chuẩn để phấn đấu, như tiêu chuẩn “Sinh viên 5 tốt” (Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt).

2. Trang bị, rèn luyện kỹ năng

Ngay từ những ngày đầu là tân sinh viên còn nhiều thời gian rảnh rỗi, các bạn nên tham gia nhiều lớp học về kỹ năng thực hành xã hội và bắt đầu rèn luyện từng ngày. Các kỹ năng bạn nên trang bị thêm là: làm việc nhóm, giao tiếp, sắp xếp thời gian, chi tiêu, tư duy sáng tạo, tư duy tích cực, hoạch định mục tiêu cuộc đời…

3. Học ngoại ngữ

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quyết định trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời cũng là lợi thế cho các bạn trong học tập và công việc tương lai.

Ngoài các lớp ngoại ngữ tại trường, sinh viên có thể thu xếp tham gia CLB Tiếng Anh nhằm tăng cường khả năng ngoại ngữ và mở rộng quan hệ xã hội của bản thân.

4. Tìm hiểu và tiến hành một đề tài nghiên cứu khoa học mà mình tâm đắc

Kiến thức tổng quan và chuyên ngành; kỹ năng làm việc nhóm, thu thập tư liệu, trình bày báo cáo một cách khoa học, thuyết trình… sẽ là những điều mà bạn tích lũy được khi tiến hành đề tài NCKH. Đồng thời, các đề tài NCKH chất lượng cao sẽ được đề cử tham gia các giải thưởng cao.

5. Đọc nhiều sách báo

Việc thu nhận các kiến thức trên giảng đường là quan trọng nhưng chưa đủ. Sinh viên các ngành thuộc Học viện An ninh nhân dân nên đọc nhiều sách để tự tích lũy kiến thức, phát triển tư duy lý luận và rèn luyện khả năng ngôn ngữ.

Việc đọc sách, báo hàng ngày để nắm tình hình trong và ngoài nước sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thực tiễn, đồng thời giúp bạn không bị lạc hậu về thông tin. Từ đó, các bạn có thể trao đổi những điều hay và thú vị với bạn bè, áp dụng những điều hay đó vào việc học tập và sinh hoạt của chính mình.

Hiện nay, sách báo điện tử cũng mang lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Bạn có thể tiết kiệm tiền, thời gian mà vẫn có thể đọc nhiều tài liệu, thông tin trên mạng một cách nhanh chóng, tiện lợi. Bên cạnh đó, quá trình đọc trên mạng còn giúp bạn nâng cao khả năng tìm kiếm thông tin và sử dụng thành thạo máy vi tính.

6. Biết cách giải trí và giải trí lành mạnh

Những mục tiêu về học tập, công việc đôi khi trở thành áp lực cho các bạn. Việc tạo cho mình những thói quen thư giãn và giải trí điều độ chính là điều mà mỗi sinh viên cần lưu ý. Tham gia các hoạt động xã hội, tập thể dục hàng ngày, giao lưu với bạn bè, đi du lịch, thưởng thức nghệ thuật … là những hoạt động bình thường, quen thuộc với mỗi sinh viên. Nếu bạn biết sắp xếp thời gian biểu hợp lý, điều hòa giữa việc học và giải trí sẽ giảm thiểu được những căng thẳng trong cuộc sống. Đặc biệt, bạn cần ý thức được hình thức giải trí lành mạnh, phù hợp, không để tiêu tốn thời gian vào bài bạc, bia rượu, game online và các tệ nạn xã hội khác. Nhà trường, các khoa/bộ môn, Đoàn thanh niên Học viện cũng thường xuyên tổ chức và tạo điều kiện cho các bạn tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, các chương trình giải trí dành cho sinh viên.

Nguồn: Sưu tầm