GẶP MẶT LƯU HỌC VIÊN LÀO TẠI HỌC VIỆN AN NINH NHÂN DÂN NHÂN DỊP TẾT CỔ TRUYỀN BUNPIMAY CỦA DÂN TỘC LÀO

14/04/2022

Thực hiện kế hoạch số 1389/KH-T01-QLHV ngày 29/3/2022 của Giám đốc Học viện An ninh nhân dân, Sáng 14/4/2022, tại hội trường lớn, Học viện An ninh nhân dân long trọng tổ chức buổi gặp mặt chúc mừng lưu học viện Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay.

Tham dự buổi gặp mặt, có đồng chí Thiếu tướng TS Trần Kim Hải - PGĐ Học viện, chủ trì buổi gặp mặt; đồng chí Đại tá Huỳnh Tấn Hạnh - Phó Cục trưởng Cục An ninh Đối Ngoại Bộ Công an; đồng chí Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - Phó cục trưởng Cục Đào tạo; đồng chí Đại Tá Phay Văn Xít Thị Chăn - Trưởng cơ quan đại diện Bộ Công an Lào tại Việt Nam. Quan tâm tới dự chương trình còn có sự góp mặt của đại diện Trung ương Hội sinh viên Việt Nam, đại diện Ban Quốc tế Trung ương Đoàn, đại diện lãnh đạo Đoàn Thanh niên Bộ Công an; đại diện Đoàn Thanh niên Học viện An ninh nhân dân; đại điện Trung ương Đoàn; đại diện Hội sinh viên Việt Nam; đại diện Phòng Quản lý học viên và toàn thể 157 lưu học viên Lào đang công tác và học tập tại Học viện An ninh nhân dân.

Phát biểu tại buổi gặp mặt đồng chí Thiếu tướng Trần Kim Hải đã nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử đặc biệt của quan hệ hai nước Việt-Lào qua đó giữ gìn và phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới đồng thời tự hào với những thành tựu nổi bật đã được nước bạn đánh giá cao trong công tác đào tạo lưu học viện Lào tại Học viện An ninh nhân dân.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Đoàn Thanh niên Học viện đã chỉ đạo các CLB trực thuộc tham gia phối hợp với sinh viên Lào biểu diễn nhiều tiết mục giao lưu văn hóa văn nghệ đặc sắc, đậm nét truyền thống dân tộc của sinh viên hai nước Việt-Lào, đồng thời Đoàn Thanh niên Học viện cũng đã phối hợp chọn lọc những lưu học viên Lào tiểu biểu đề nghị Trung ương Hội sinh viên Việt Nam trao tặng học bổng.

Cũng tại chương trình, đại diện các đơn vị trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao tặng hoa, học bổng và tham gia các hoạt động giao lưu, chúc mừng lưu học viên Lào nhân dịp Tết Cổ truyền Bunpimay. Đây là hành động thể hiện sự quan tâm của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam và các đơn vị chức năng của Trung ương Đoàn và BCH Đoàn Thanh niên Bộ Công an đối với các lưu học viên đang học tập tại Học viện An ninh nhân dân nói riêng, các Trường Công an nhân dân nói chung.

Tết cổ truyền Bun Pi May của Lào còn gọi là Tết té nước, thường diễn ra từ ngày 13 đến 15-4 hằng năm theo Phật lịch. Tết té nước gọi tắt là Bun, có nghĩa là làm phúc, làm phúc để được phúc. Lễ hội mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, thanh khiết cho cuộc sống con người. Vào những ngày này, mọi người thường té nước vào nhau để chúc phúc, cầu mong mưa thuận gió hòa, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc.

Đây là chương trình mang ý nghĩa sâu sắc, thắt chặt tình đoàn kết, tình hữu nghị thủy chung son sắt của thanh niên hai nước Việt-Lào đồng thời giúp đỡ chia sẻ khó khăn, tiếp thêm động lực học tập và công tác cho cộng đồng lưu học viên và cán bộ Lào đang công tác tại Học viện An ninh nhân dân không có điều kiện để trở về quê nhà ăn tết. Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay, Học viện An ninh nhân dân chúc các đồng chí các đồng chí lưu học viên Lào sức khỏe hạnh phúc và thành công, chúc tình hữu nghị đặc biệt giữa hai nước Việt-Lào mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

CLB Truyền thông C500 (CMC)