Đội tuyển Học viện An ninh nhân dân tham dự và đạt thành tích xuất sắc vòng Chung khảo cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019

09/12/2019

Cuộc thi "Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019" là một trong những hoạt động thường niên thuộc chuỗi sự kiện chào mừng Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2019 do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – VNISA phối hợp thực hiện cùng Bộ GD&ĐT và Bộ Thông tin & Truyền thông. Cuộc thi có ý nghĩa rất lớn trong việc đẩy mạnh phong trào học tập và nghiên cứu về an toàn thông tin, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cũng như góp phần khuyến khích phát triển các hệ thống bảo mật và an toàn thông tin tại Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN).

Ngày 03/11/2019, sau khi vượt qua 72 đội ở vòng Sơ khảo quốc gia, 12 đội xuất sắc nhất cả nước bước vào tranh tài ở vòng Chung khảo tại Hà Nội vào ngày 29/11/2019 với hình thức tấn công và phòng thủ (Attack And Defence), trực tuyến trong 8 tiếng (từ 10h30 – 18h30). Các đội thi đến từ các trường có truyền thống và bề dày thành tích về đào tạo an toàn, an ninh thông tin gồm Trường Đại học Công nghệ (ĐHQGHN), Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG-HCM), Học viện Công nghệ BCVT (TP. HCM), Học viện Kỹ thuật mật mã, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học FPT, Trường Đại học Duy Tân và Học viện An ninh nhân dân. Trong đó, Đoàn Học viện An ninh nhân dân và Đại học Bách khoa Hà Nội là hai trường duy nhất có 2 đội thi đủ điều kiện tham dự vòng Chung khảo quốc gia và tranh tài với các đội tuyển quốc tế đến từ Singapore, Thailand, Myanmar, Malaysia và Laos. Đội tuyển Học viện An ninh nhân dân do TS. Sử Ngọc Anh - Phụ trách Khoa Công nghệ và An ninh thông tin là trưởng đoàn với 02 đội thi có tên là JWT và Y45uno.

Vòng thi Chung khảo Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin (ATTT) được diễn ra với hình thức tấn công và phòng thủ (Attack and Defence) để tăng tính đối kháng và tương tác giữa các đội, đem lại sự mới lạ, hấp dẫn cho cuộc thi. Theo đó, mỗi đội thi sẽ được cấp một máy chủ cài đặt đầy đủ các dịch vụ (service) cần thiết. Mục tiêu của các đội là tìm kiếm và khai thác các lỗ hổng dịch vụ trên máy chủ của đối phương. Khi khai thác thành công, các đội thi sẽ nhận được thông tin cờ (flag) từ các dịch vụ của đội khác. Flag của mỗi thử thách có định dạng SVATTT2019{hash or string} và bị giới hạn về thời gian tồn tại. Các đội được phép sử dụng proxy để ngăn chặn các cuộc tấn công từ đội khác.

Trong quá trình thi đấu liên tục 8 giờ đồng hồ, các đội Just∫duIt!, z3r0_night, Nupakachi và UIT-BEAN đến từ các cơ sở đào tạo đại học hàng đầu cả nước về an toàn thông tin như: Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Công nghệ - Đại học quốc gia HCM, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Trường Đại học FPT đã giành điểm số ngay những phút đầu của cuộc thi. Tuy nhiên, nhiều đội mạnh đến từ các trường khác như Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông, Học viện kỹ thuật mật mã đã nhanh chóng giành điểm để bứt phá lên các vị trí TOP 5 trên bảng xếp hạng. Với tinh thần kiên cường của người chiến sĩ Công an nhân dân, sau khi trải qua hơn 6 giờ đồng hồ thi đấu (khoảng 16h), với sự nỗ lực không ngừng, trình độ chuyên môn của các thành viên đội tuyển JWT và Y45uno cùng chiến thuật thi đấu hết sực hợp lý, phù hợp với tình hình trận đấu, bối cảnh điểm số của từng đội, đội JWT đã bắt đầu giành điểm số và đồng thời khai thác được lỗ hổng bảo mật đã quyết định tấn công đội Singapore và Học viện Kỹ thuật mật mã, đồng thời vươn lên vị trí 10/17 và 12/17 đội thi.

Theo thể lệ cuộc thi, chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho Just∫duIt! của Trường Đại học Công nghệ (ĐHQG-HN); Giải Nhì thuộc về đội: Đội z3r0_night (Trường Đại học FPT Hà Nội) và UIT-BEAN (Trường Đại học Công nghệ thông tin - ĐHQG Tp. HCM); Giải Ba thuộc về 4 đội: Nupakachi (Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), KMA PeBois (Học viện Kỹ thuật mật mã), ISITDTU (Đại học Duy Tân) và Thái Lan. Học viện An ninh nhân dân đạt 02 giải Khuyến khích.

Cuộc thi diễn ra trong tháng 11/2019, tháng rất có ý nghĩa đối với các Nhà giáo Việt Nam nên thành tích đạt được của Đội tuyển được xem như là những bó hoa tươi thắm nhất, ý nghĩa nhất gửi tặng đến các thầy, cô giáo của Học viện An ninh nhân dân nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Theo hvannd.edu.vn