CHUYÊN MỤC PHỎNG VẤN ĐẶC BIỆT: NÉT ĐẸP GIÁO VIÊN C500 – TIẾNG NÓI THAY LỜI TRI ÂN

21/11/2023

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Mà mang lại cho Đời đầy trái ngọt hoa tươi”!

✨️Trong hành trình đến với tri thức của nhân loại, những thế hệ thầy cô giáo luôn tiếp bước chèo lái cao thuyền đưa biết bao thế hệ học trò đến với bến bờ tri thức. Và ngày hôm nay, nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Fanpage Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện ANND thực hiện chuyên mục “Nét đẹp giáo viên C500” với mong muốn được thấu hiểu và gửi lời tri ân đến những thầy giáo, cô giáo, những người lái đò trong lòng mỗi chúng ta.

🎈Bật mí với các bạn nhé! Trong số đặc biệt ngày hôm nay rất may mắn khi nhận được sự đồng ý phỏng vấn của Thầy Phạm Viết Duy - giảng viên Khoa An ninh nội địa; Bí thư Chi đoàn, Bí thư Liên Chi đoàn khối Nghiệp vụ, Ủy viên Ban thường vụ Đoàn Thanh niên Học viện. Đến với số phỏng vấn này, thầy sẽ chia sẻ tới các bạn những câu chuyện, những điều mà thầy chưa kể trong hành trình đưa đò sang sông của mình. Còn chần chừ gì nữa hãy cùng chúng mình trò chuyện cùng thầy nhé!

🎤PV CMC: Thưa thầy, nhân ngày lễ kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 thì thầy có thể chia sẻ cho chúng em được biết điều gì đã kiến thầy trở thành giảng viên của Học viện và trong quá trình công tác với cương vị là 1 giảng viên thì thầy đã gặp những khó khăn gì và thầy đã vượt qua khó khăn đó như thế nào ạ?

👨‍🏫Thầy Duy: Học viện ANND là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học lớn trong ngành Công an, vì vậy, được trở thành giảng viên của Học viện ANND là niềm mơ ước khi thầy đang ngồi trên ghế nhà trường. Tại môi trường tri thức, không chỉ được đào tạo, nâng cao trình độ mà còn được tôi luyện cả nhân cách với “ngôn giáo và thân giáo”. Đây chính là động lực để thầy phấn đấu đạt kết quả học tập, nghiên cứu tốt, là điều kiện quan trọng để được các thầy trong Khoa lựa chọn, đào tạo trở thành một giảng viên đại học.

Khó khăn nhất đối với người giảng viên trẻ chính là quá trình đào tạo, tích lũy về kiến thức chuyên môn cũng như đảm bảo các kỹ năng nghiệp vụ sư phạm. Việc đọc, nhớ các kiến thức đã khó và để diễn đạt để cho người học hiểu được kiến thức đó lại càng khó. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực học hỏi của bản thân, kết hợp với năng khiếu sư phạm là điều kiện cần, thì sự quan tâm, giúp đỡ, đào tạo của chính những người thầy lớn trong Khoa An ninh nội địa là điều kiện tiên quyết giúp bản thân thầy và những người giáo viên trẻ có thể vượt qua những khó khăn đó.

🎤PV CMC: Chúng em được biết thầy vừa là giảng viên vừa là bí thư của khoa An ninh Nội địa vậy làm thế nào để thầy cân bằng được công tác đoàn và công tác giảng dạy để có được thành công trong công việc như hiện tại ạ ?

👨‍🏫Thầy Duy: Công việc của một người giảng viên chiếm phần lớn thời gian trong ngày, do đó vấn đề quan trọng nhất đó là cần xây dựng cho mình một lộ trình làm việc khoa học và nỗ lực làm việc của bản thân; cách xắp xếp, tổ chức thực hiện công tác chuyên môn phù hợp đã giúp thầy cân bằng được quỹ thời gian tham gia, tổ chức các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên. Bên cạnh đó, các hoạt động Chi đoàn được tổ chức thực hiện gắn với công tác chuyên môn của đơn vị; vì vậy thành tích của phong trào đoàn cũng bổ trợ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học của thầy.

🎤PV CMC: Bên cạnh đó, chúng em được biết gần đây thầy có nhận được danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu” cấp Bộ, đây quả thật là 1 danh hiệu cao quý, vậy không biết thầy có thể chia sẻ cảm xúc của mình khi biết bản thân đã đạt được thành công to lớn như vậy không ạ ?

👨‍🏫Thầy Duy: Danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp Bộ” là danh hiệu cao quý mà mỗi người giảng viên trẻ đều nỗ lực phấn đấu đạt được. Do đó, thầy đã phải nỗ lực làm việc thật chăm chỉ, say mê, tích lũy các thành tích với động cơ, mục đích rất rõ ràng. Chính vì vậy, khi được nhận danh hiệu trên, thầy vô cùng xúc động và tự hào khi những nỗ lực của bản thân đã được lãnh đạo đơn vị, đồng đội, đồng chí ghi nhận, vinh danh.

🎤PV CMC: Trong suốt quá trình giảng dạy tại Học viện ANND, chắc hẳn thầy sẽ có rất nhiều điều tâm đắc vậy thầy có thể chia sẻ cho chúng em được biết, điều mà thầy tâm đắc nhất được không ạ?

👨‍🏫Thầy Duy: Điều tâm đắc đối với một người thầy giáo đó chính là được học viên của mình nhớ và biết đến. Người thầy giáo được ví đến như “người lái đò” đưa khách qua sông; một chuyến đò chở rất nhiều người, họ không thể nhớ được tất cả những người khách đó, nhưng những người khách qua sông lại rất ấn tượng và biết ơn người lái đò đã đưa khách qua sông an toàn.

Thầy có lần gặp một nhóm học viên trong trường, các bạn hỏi nhau có biết thầy này tên gì không ? Thật vui khi nghe các bạn trả lời rằng: đó là Thầy Duy, giảng về bài Tôn giáo.

Cho nên, với một người Thầy giáo, sau mỗi ngày lên lớp là một ngày vui khi học viên thích thú bài giảng của mình, ấn tượng tốt với giảng viên và vận dụng được những kiến thức, kỹ năng mà thầy truyền đạt vào cuộc sống và công tác chuyên môn của mình.

🌼Sau một thời gian trò chuyện với thầy Duy, thì chúng ta đã hiểu rõ hơn về chặng đường dài của những người đưa đò, trên chặng đường đó có sự cống hiến thầm lặng với mong muốn hành khách của mình được cập bến tri thức. Chỉ cần chúng ta nhớ tới thầy cô, cố gắng học tập, phấn đấu để thành công thì tin chắc rằng quý thầy, cô sẽ rất hạnh phúc vì những đứa học trò của mình.

🌷Nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 xin kính chúc thầy Duy và toàn thể các bậc thầy cô luôn luôn mạnh khỏe, mỗi ngày thật nhiều niềm vui và hạnh phúc hơn để tiếp tục với công việc trồng người, ươm mầm cho tương lai tươi sáng hơn!

CLB Truyền thông C500

Biên tập: Quốc Khánh, Lưu Việt.

Nhịp sống: Hoàng Anh

#C500 #ĐTNHVANND #CMC