Bộ Công an tổ chức Hội thảo "Học viện An ninh nhân dân - 75 năm xây dựng và phát triển”.

21/10/2021

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Học viện An ninh nhân dân (ANND) (25/6/1946 - 25/6/2021); thực hiện Kế hoạch số 116/KH-BCA-T01 ngày 24/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Công an, sáng ngày 21/10/2021, tại Học viện ANND, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Học viện ANND - 75 năm xây dựng và phát triển”.

Ngày 21/10/2021, tại Học viện An ninh nhân dân (ANND), Bộ Công an đã long trọng tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Học viện An ninh nhân dân - 75 năm xây dựng và phát triển” nhằm tổng kết, đánh giá những thành tựu, đóng góp của Học viện ANND đối với sự nghiệp Cách mạng dân tộc, đối với công cuộc bảo vệ, an ninh, trật tự của đất nước trong 75 năm qua; đồng thời đưa các dự báo thời cơ, thách thức và phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, phát triển Học viện ANND trong thời gian tới.

Thừa ủy quyền của đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an, Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện tham dự và chủ trì Hội thảo.

Các đại biểu dự Hội thảo.

Dự Hội thảo, có các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an; đại diện lãnh đạo các Học viện, trường Công an nhân dân; các đồng chí sỹ quan cấp tướng; chuyên viên cao cấp; lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện cùng các nhà khoa học có bài tham luận tại Hội thảo.

Báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, Thiếu tướng, PGS.TS Trần Anh Vũ -Phó Giám đốc Học viện khẳng định: Trong 75 năm xây dựng và phát triển, Học viện đã trưởng thành, không ngừng lớn mạnh và có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đào tạo, huấn luyện cán bộ Công an phục vụ yêu cầu nhiệm vụ Cách mạng của đất nước qua các giai đoạn lịch sử. Trong mỗi giai đoạn lịch sử, các thế hệ cán bộ, giảng viên, học viên Học viện đã vượt qua khó khăn, gian khổ có những đóng góp về công sức, trí tuệ và xương máu góp phần vào thắng lợi chung trong sự nghiệp Cách mạng của Đảng, của dân tộc và thực hiện nghĩa vụ quốc tế. Những đóng góp xuất sắc của Học viện qua các giai đoạn Cách mạng đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương Sao vàng; Huân chương Hồ Chí Minh; Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước; Danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại Hội thảo, với chủ đề “Học viện An ninh nhân dân - 75 năm xây dựng và phát triển”, với 69 tham luận khoa học có chất lượng được gửi đến. Tham luận của các đại biểu, các nhà khoa học đã khẳng định và tập trung thảo luận làm rõ làm rõ một số vấn đề sau:

Một là, từ góc nhìn thực tiễn lịch sử khách quan Hội thảo luận giải rõ hơn những thành tựu đạt được trên các mặt công tác, nhất là công tác đào tạo cán bộ của Học viện trong 75 năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn đất nước thực hiện công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế; đồng thời nhận diện những hạn chế, nguyên nhân và chỉ ra bài học kinh nghiệm từ thực tiễn xây dựng, phát triển của Học viện.

Hai là, đánh giá khách quan những khó khăn, thách thức đặt ra đối với xây dựng, phát triển Học viện trước xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế sâu rộng, trước yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo an ninh, trật tự của đất nước và xây dựng lực lượng Công an trong bối cảnh mới. Xác định yêu cầu phát triển, vị thế của Học viện trong mối tương quan so sánh giữa truyền thống và hiện tại và đặt trong bối cảnh, không gian phát triển chung của hệ thống các trường đại học của đất nước nói chung và các cơ sở giáo dục đại học trong Công an nhân dân nói riêng.

Ba là, tập trung trao đổi, thảo luận trên cơ sở lý luận và thực tiễn để làm rõ định hướng phát triển, các nhiệm vụ trọng tâm, các giải pháp để đạt được mục tiêu xây dựng, phát triển Học viện An ninh nhân dân đáp ứng yêu cầu đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Công an trong giai đoạn mới.

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, Trung tướng, PGS. TS Lê Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện đánh giá cao các báo cáo tham luận, những ý kiến sâu sắc, những thông tin bổ ích, những đề xuất, giải pháp thiết thực từ các nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn góp phần vào thành công của Hội thảo. Đồng chí nhấn mạnh, Hội thảo khoa học có ý nghĩa thiết thực, là cơ sở để Học viện tiếp tục khẳng định những thành tựu trong 75 năm qua đã đạt được, nhất là trong nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chất lượng cao cho ngành Công an. Đồng chí Giám đốc đề nghị với lãnh đạo các cục, viện, Văn phòng thuộc Bộ Công an, Ban Giám đốc Công an các địa phương, các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Đại diện Cơ quan An ninh Lào tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, phối hợp chặt chẽ với Học viện trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại Học viện.

Trung tướng, PGS.TS Lê Văn Thắng - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện phát biểu kết luận tại Hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Giám đốc Học viện yêu cầu các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện, Trưởng các đơn vị thuộc Học viện tiếp tục nghiên cứu các bài tham luận, tiếp thu những ý kiến đóng góp giá trị của các nhà khoa học, nhà quản lý để tham mưu cho Giám đốc Học viện xây dựng báo cáo, đề xuất với lãnh đạo Bộ Công an về các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển Học viện ANND đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Công an trong tình hình mới. Đội ngũ cán bộ, giảng viên, công nhân viên của Học viện nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy truyền thống tự lực, tự cường, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý, đổi mới toàn diện các mặt công tác nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo, xứng đáng với truyền thống 75 năm qua của Học viện ANND, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại trong thời gian tới./.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Học viện An ninh nhân dân