Báo cáo chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh với quá trình sáng lập, rèn luyện và phát triển Đảng ta; sự vận dụng tư tưởng của Người trong quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng”

26/12/2019

Chiều 26/12, tại Hội trường lớn, Học viện An ninh nhân dân đã diễn ra Hội nghị Báo cáo chuyên đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh với quá trình sáng lập, rèn luyện và phát triển Đảng ta; sự vận dụng tư tưởng của Người trong quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng”.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Hữu Anh – Trưởng Phòng CTĐ,CTCT&CTQC phát biểu khai mạc

Tới dự và trực tiếp báo cáo chuyên đề có GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên viên cao cấp Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, cùng các đồng chí trong Đảng uỷ, Uỷ ban kiểm tra Đảng uỷ Học viện, cấp uỷ, lãnh đạo các đơn vị thuộc Học viện, Viện Khoa học An ninh, cấp uỷ các chi bộ trực thuộc khối cán bộ giáo viên, Bí thư Đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội phụ nữ, Chủ tịch Công đoàn Học viện và sự có mặt đông đảo của 300 sinh viên đại diện các Chuyên khoa trong toàn Học viện.

GS.TS Hoàng Chí Bảo tới dự và trực tiếp báo cáo chuyên đề

Tại buổi Báo cáo, GS.TS Hoàng Chí Bảo nhấn mạnh hai phát kiến lớn của Bác Hồ về Đảng, nói lên tính đặc thù của Đảng ta. “Phát kiến thứ nhất, Tổ chức tiền thân của Đảng lại là thanh niên”. Bác đích thân đào tạo các lớp thanh niên đầu tiên, gieo vào thanh niên những mầm non Cách mạng, liên lạc với Quốc tế Cộng sản đưa sang học ở nước ngoài, để thành hạt giống đầu tiên của Cách mạng. Từ đó những con chim non Cộng sản này rồi sẽ nở ra một bầy chim Cộng sản khác. Do đó, ít có Đảng Cộng sản nào giống như Đảng ta có tiền thân lại là tổ chức thanh niên – Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội hay Hội Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí, rồi sau này, đến Di chúc mà Bác hạ bút viết: “Bồi dưỡng cách mạng cho đời sau là việc vô cùng quan trọng và cần thiết”, điều đó cho thấy sự nhất quán của Hồ Chí Minh. “Phát kiến thứ hai, quy luật thành lập Đảng ta có khác với các Đảng trên thế giới”; ở các Đảng Cộng sản trên thế giới thì việc ra đời là do của sự kết hợp Chủ nghĩa Mác – LêNin với phong trào của Công nhân, là sản phẩm của cuộc đấu tranh giai cấp ở trình độ cao mang tính chính trị. Còn đối với Đảng Cộng sản Việt Nam, Hồ Chí Minh khẳng định: “ Nếu không có phong trào yêu nước của nhân dân Việt Nam, Đảng sẽ không ra đời nếu chỉ dựa vào Chủ nghĩa Mác – Lênin và phong trào Công nhân”. Bởi nước ta không có công nghiệp tại chỗ, giai cấp công nhân là sản phẩm của nền công nghiệp du nhập từ nước ngoài qua hai lần khai thác thuộc địa của thực dân Pháp dẫn tới giai cấp công nhân kém cả về lượng và chất, do đó cần phải có phong trào yêu nước để nó như bệ đỡ tinh thần tạo sức mạnh cho dân tộc. Do vậy, Đảng Cộng sản Việt Nam gắn bó máu thịt với nhân dân, có lợi ích thống nhất, gắn liền với nhân dân.

GS.TS Hoàng Chí Bảo tới dự và trực tiếp báo cáo chuyên đề

Tổng kết lại buổi Báo cáo chuyên đề của mình, GS.TS Hoàng Chí Bảo rút ra 3 kết luận như sau:

Một là, Đảng ta là Đảng cầm quyền liên tục trên 3/4 thế kỷ nay mà trên thế giới ít có Đảng Cộng sản nào được như vậy. Đảng Cộng sản Liên Xô, là Đảng đi đầu trong quá trình xây dựng và khai sinh Chủ nghĩa xã hội; được coi là cái nôi của Cách mạng thế giới; là thành trì, là “người anh cả” của Cách mạng vô sản, đến cuối cùng cũng sụp đổ. Điều đó cho thấy Đảng Cộng sản Việt Nam đã giữ vững vai trò lãnh đạo, giải quyết thành công những yếu kém, thất bại của mình dưới bệ đỡ, ủng hộ, sự tin tưởng của nhân dân và sự lãnh đạo sáng suốt, xuất chúng của Hồ Chủ tịch. Trong Diễn văn kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng, Hồ Chí Minh viết: “Với tất cả tinh thần khiêm tốn của người Cộng sản, chúng ta có quyền nói rằng Đảng ta thật sự vĩ đại, Đảng ta là con nòi của giai cấp công nhân, lịch sử Đảng ta là một pho lịch sử bằng vàng”.

Hai là, trong lịch sử Đảng ta, đã nêu cao tinh thần dũng khi dám nói rõ sự thật, nhìn nhận, đánh giá đúng sự thật và khách quan, đó đã là bài học tổng kết tại Đại hội VI năm 1986, mở đầu thời kỳ đổi mới. Đảng ta đã dám đối mặt với những hạn chế để khắc phục, sửa chữa sai lầm đưa cách mạng của Việt Nam ngày càng phát triển và gặt hái nhiều thành công trên con đường xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa.

Cán bộ, giáo viên, học viên Học viện ANND tham gia nghe báo cáo

Kết thúc buổi Báo cáo chuyên đề, GS.TS Hoàng Chí Bảo đã mang đến kiến thức, bài học hữu ích, đáng giá cho cán bộ, giáo viên, sinh viên Học viện ANND một cái nhìn khách quan và chính xác về quá trình sáng lập, rèn luyện và phát triển của Đảng ta. Từ đó giúp định hướng mỗi người vận dụng sáng tạo thông minh tư tưởng Hồ Chí Minh vào việc góp phần xây dựng, tổ chức Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh về tư tưởng, tổ chức và chính trị.

CLB Truyền Thông (CMC)

Biên tập: Văn Thơm