77 NĂM NGÀY MỞ RA KỶ NGUYÊN ĐỘC LẬP, TỰ DO CHO DÂN TỘC VIỆT NAM (02/09/1945 - 02/09/2022)

09/09/2022

“Tự do không bao giờ là đắt đỏ. Nó là hơi thở của cuộc sống”.

Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu của tháng 9 lịch sử, trên khắp các ngả đường rợp bóng cờ hoa, người người chào mừng ngày Quốc khánh 2/9. Ngược dòng thời gian trở về 77 năm trước, tại quảng trường Ba Đình lịch sử, vị cha già kính yêu - Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam.

Hà Nội, sáng mùng 2 tháng 9, không khí hân hoan và thiêng liêng của ngày Tết Độc lập đã lan tỏa đi từ từng con ngõ nhỏ đến khắp mọi nẻo đường. Đâu đâu cũng là hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng phấp phới tung bay trên nền trời xanh lơ hòa bình của Thủ đô hoa lệ. Bước đi dưới những cờ hoa, trong tâm khảm mỗi người Việt Nam chắc hẳn đều cảm thấy xúc động và tự hào. Bởi lẽ thật may mắn khi ta được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam thân yêu, được đắm chìm trong khoảnh khắc thiêng liêng của ngày 2/9 bất diệt. Hòa vào dòng người đang vui mừng, háo hức, tận hưởng niềm vui của ngày Tết Độc lập, với những bức ảnh đầy sự tự hào về một đất nước Việt Nam kiên cường, bất khuất, lòng yêu nước của dân tộc ta lại nồng nàn hơn bao giờ hết. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ nói lên rằng, ngày Tết Độc lập ấy, trong trái tim người Việt Nam, có một vị trí đặc biệt quan trọng!

Ngày 2/9/1945 đã đi vào lịch sử như một mốc son chói lọi nhất trong hành trình hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Bản Tuyên ngôn Độc lập là văn bản pháp lý quan trọng, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, khẳng định quyền tự do, độc lập của Nhân dân Việt Nam trước toàn thế giới. Đã hơn 7 thập kỉ trôi qua song những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Tuyên ngôn Độc lập vẫn luôn là kim chỉ nam cho toàn dân tộc Việt Nam, trở thành sức mạnh to lớn đưa đất nước vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, giữ vững độc lập chủ quyền, xây dựng và phát triển đất nước như hiện tại.

Chúng ta là người Việt Nam, là thế hệ con cháu của những anh hùng đã ngã xuống vì đấu tranh cho độc lập, tự do, hạnh phúc của dân tộc. Giờ là lúc phải hiểu rõ được những giá trị của bản thân để tự quyết định tương lai, dùng trí tuệ và sức trẻ để tiếp bước cha anh, viết tiếp những trang sử hào hùng cho Tổ quốc, khẳng định hình ảnh và vị trí lớn mạnh của Việt Nam trên trường quốc tế, để bất cứ ai khi nhắc đến Việt Nam, đều phải tôn trọng trước một quốc gia anh hùng cùng những người dân kiên cường đến thế.

Ngày nay, trước yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng, phát huy truyền thống của thế hệ trẻ Việt Nam nói chung và thế hệ trẻ Học viện An ninh Nhân Dân nói riêng qua các giai đoạn cách mạng, tuổi trẻ Học viện nguyện tiếp tục “rèn đức, luyện tài”, thực sự là lực lượng xung kích, sáng tạo trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

CLB Truyền thông C500

Biên tập: Thu Hậu, Quốc Phong.

Ảnh: Tổng hợp